5 bài thuốc bổ khí thông huyết được hiệu quả nhất nên dùng

Ngày 08/10/2020

Các bài thuốc bổ khí thông huyết là giải pháp hữu hiệu cho những người thiếu máu, rối loạn tuần hoàn não, người lạnh, chân tay tê bì...để thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng huyết sắc tố, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Thuốc bổ khí thông huyết

Khí bao gồm tinh khí của ăn uống kết hợp cùng với khí trời hít thở. Khí được tạo ra giúp vận hành huyết dịch nuôi dưỡng cơ thể, giúp các tạng phủ hoạt động để duy trì hoạt động sống của con người. 

Huyết là dạng vật chất lưu thông trong tuần hoàn, có tác dụng dinh dưỡng toàn thân, giúp duy trì hoạt động sống của cơ thể. Huyết thịnh thì hình thể cũng thịnh, huyết suy thì hình thể cũng suy. Chỉ có huyết mạch điều hòa, tuần hoàn lưu lợi mới có thể làm cho da thịt, gân cốt, khớp xương của toàn thân có sức mạnh mẽ hoạt động như thường. Huyết được sinh ra bởi tỳ-phế-tâm-thận. 

Thuốc bổ khí thông huyết

Theo YHCT, khí huyết lưu thông tinh thần thoải mái đó là sức khỏe, khí huyết là vật chất cơ bản nhất của sự sống. Mọi vấn đề sức khỏe đều liên quan đến khí huyết, nếu khí huyết không điều hòa sẽ xuất hiện nhiều chứng bệnh, ảnh hưởng đến chức năng tạng phủ. Người bị khí huyết hư suy thường có biểu hiện da xanh, môi nhợt, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, người gầy mệt mỏi, đoản hơi, hồi hộp, đánh trống ngực, chân tay tê bì, nặng có thể dẫn đến bại liệt. 

Khi gặp tình trạng khí hư huyết ứ các bác sĩ YHCT sẽ kê các bài thuốc bổ khí thông huyết để thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, làm tăng lượng huyết sắc tố, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, điều tiết sự co bóp của tử cung, bảo vệ gan, chống mệt mỏi và nâng cao sinh lực của cơ thể. 

5 bài thuốc bổ khí thông huyết được khuyên dùng nhiều nhất

Bát trân thang

Là bài thuốc bổ khí, thông huyết kinh điển được hợp lại từ 2 bài thuốc Tứ quân và Tứ vật gồm: Đương quy 12g, xuyên khung 12g, thục địa 20g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, cam thảo 10g. Tùy theo từng thể bệnh có thể gia giảm thêm các vị khác như hồng hoa, đào nhân, kỷ tử, nhục thung dung…

Mỗi ngày sắc 1 tháng, chia 3 lần uống có tác dụng phòng chống thiếu máu, điều trị các bệnh sản phụ khoa, dùng tốt cho trường hợp rối loạn kinh nguyệt, vô sinh nữ, sức khỏe yếu dẫn đến khó có con.

Thuốc bổ khí thông huyết

Bài thuốc bổ khí huyết chữa vô sinh nữ hiệu quả

Theo nghiên cứu của y học hiện đại Bát trân thang có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng lượng huyết sắc tố từ đó phòng chống hữu hiệu tình trạng thiếu máu. Ngoài ra Bát trân thang còn có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, điều tiết sự co bóp tử cung, bảo vệ gan, chống mệt mỏi và nâng cao sinh lực của cơ thể. 

Bài thuốc thập toàn đại bổ

Là bài thuốc kết hợp lại của bài Bát trân thêm hoàng kỳ bổ khí, nhục quế làm ôn ấm, thông kinh lạc, dùng để điều trị xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, loại bỏ triệu chứng đau lưng, nhức mỏi, mộng tinh, tiểu buốt, tiểu đêm. Bài thuốc được sắc, uống hàng ngày. 

Thuốc bổ khí thông huyết

Thập toàn đại bổ- bài thuốc bổ khí huyết dành cho nam giới

Bài thuốc có công dụng bổ khí huyết, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện hệ tuần hoàn, giúp thận khỏe- sinh tinh. Trong thực tế khám chữa bệnh, các bác sĩ y học cổ truyền có thể gia một số vị thuốc để hợp với từng người cụ thể. 

Tuấn bổ tinh huyết cao (Hải thượng Y tôn tâm lĩnh)

Bài thuốc có tác dụng bồi bổ tinh huyết hư tổn, chữa trị các chứng ngũ lao (tâm, can, tỳ, phế, thận). 

Thành phần của bài thuốc gồm: Thục địa 12g; Nhân sâm 4g; Câu kỷ tử 4g; Lộc giao 4g; Nhục quế (bỏ vỏ, tán bột) 80g

Cách dùng: Thục địa , Câu kỷ, Nhân sâm mỗi vị đều nấu riêng thành cao rồi đổ lẫn vào trong nồi đất đun sôi gia thêm 1 cân mật ong rồi khuấy đều, cuối cùng cho bột Nhục quế vào hòa đều vào rồi đổ vào lọ sành bịt kín để dùng, mỗi lần uống vài muỗng trước khi bụng đói, ngậm tan nuốt dần.

THẬP TOÀN BỔ CHÍNH THANG (Hải thượng Y tôn tâm lĩnh)

Bài thuốc dùng cho các chứng tâm tỳ dương hư, khí huyết 5 tạng đều tổn thương, tự ra mồ hôi, sợ lạnh, mình nóng, lưng đau

Các bác sĩ y học cổ truyền sẽ gia giảm thêm các vị thuốc khác để phù hợp với biểu hiện của từng người. 

Nếu tâm nhiệt gia Đăng tâm, tâm huyết hư gia Thục địa

Khí trệ thêm Mộc hương, ho thêm Sâm, Kỳ, Mạch Môn

Thập toàn bổ chính thang dùng cho người có khí huyết hư

Thành phần bài thuốc gồm: Nhân sâm 6g; Bạch linh 10g; Táo nhân 8g; Bạch thược 8g; Tục đoạn 8g; Nhục quế 3g; Chích hoàng kỳ 8g; Đỗ trọng soosngs 4g; Đương quy 4-8g; Bạch truật 8g; Ngưu tất 8g; Đại táo 2 quả. 

Bài nhị long ẩm

Bài thuốc dùng để trị các chứng gây tổn thương do tỳ, vị. Theo đông y, tạng tỳ có chức năng ích khí và sinh huyết nên tỳ vị suy yếu dẫn đến khí huyết bị suy yếu, tiêu hóa kém, ăn uống kém dẫn đến thiếu máu, da xanh, người gầy yếu, sắc mặt vàng vọt, phụ nữ kinh huyết kém…

Bài Nhị long ẩm gồm 2 vị thuốc Cao ban long 32g và Long nhãn 32g. Long nhãn sắc lấy độ 1 bát nước, lúc còn nóng thái Cao ban long vào, khuấy đều cho tan, uống khi còn ấm. Dùng 2-4 lần/tuần, một liệu trình có thể kéo dài 3-4 tuần. 

Bài thuốc bổ khí huyết từ cao ban long

Bài thuốc có tác dụng trị bệnh lo nghĩ do tổn thương tỳ vị, cải thiện chứng mất ngủ, ra mồ hôi trộm, táo bón, thiếu máu, chán ăn, phụ nữ khô kinh thiếu máu, người mệt mỏi, người mới ốm dậy, người gầy yếu, suy nhược cơ thể… Long nhãn là cùi của quả cây nhãn sấy khô. Long nhãn có vị ngọt,  tác dụng bổ huyết, an thần, ích trí, kiện tỳ, vị. Cao ban long được bào chế từ sừng con hươu, nai đực có tác dụng bổ huyết, bổ phế, cố thận, thêm tinh. 

Thuốc bổ khí thông huyết

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh Cao ban long có tác dụng bổ khí huyết. Một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc với 3 phụ nữ sau sinh bị thiếu máu nặng, được điều trị theo phương pháp đông y (kết hợp thảo dược với Sừng hươu) trong 2-3 tháng. Kết quả cho thấy cải thiện cả về triệu chứng lẫn số lượng huyết sắc tố ở cả 3 phụ nữ. Trong một thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại Trung Quốc với 74 phụ nữ bị thiếu máu bất sản và 1 nam giới bị thiếu máu do virus. Tất cả bệnh nhân đều được điều trị theo phương pháp Đông Y (thảo dược + sừng hươu) trong 2-3 tháng. Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu tăng cả số lượng tiểu cầu và số lượng hemoglobin. 

Thuốc bổ khí thông huyết

Để biết thêm chi tiết về công dụng và cách dùng sản phẩm, quý bạn đọc có thể liên hệ hotline 19001756 để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí. 

Tài liệu tham khảo: 

https://suckhoedoisong.vn/quan-niem-va-giai-phap-cai-thien-benh-ly-ve-khi-huyet-theo-y-hoc-co-truyen-n164929.html

https://suckhoedoisong.vn/bat-tran-thang-dieu-tri-hiem-muon-nu-do-khi-huyet-suy-n133672.html

https://suckhoedoisong.vn/2-bai-thuoc-bo-khi-duong-huyet-cua-hai-thuong-lan-ong-n133636.html

https://suckhoedoisong.vn/cong-dung-tuyet-voi-cua-thap-toan-dai-bo-n161585.html

Chú ý: Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Việt Hưng

Trình độ chuyên môn: Đại học dược Hà Nội (2008 – 2013) Hơn 6 năm kinh nghiệm thực tế hoạt động nghiên cứu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại các công ty dược có nhiều sản phẩm uy tin với người tiêu dùng tại Việt Nam

Tin liên quan
Cao ban long Sibiri Vị thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh

Cao ban long Sibiri Vị thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh

Sản phụ sau sinh do bận rộn chăm sóc em bé mà “quên” đi chính mình, do đó tình trạng sức khỏe...

Cao ban long - Thuốc Đông y chữa hiếm muộn hiệu quả

Cao ban long - Thuốc Đông y chữa hiếm muộn hiệu quả

Nếu hôn nhân là trái ngọt của tình yêu, thì con cái là ngọn lửa đượm hồng duy trì hạnh phúc. Và,...